Đóng

BẢO QUẢN HOA LÂU TÀN BẰNG THUỐC TẨY JAVEL (CLO) ĐÚNG HAY SAI?

BẢO QUẢN HOA LÂU TÀN BẰNG THUỐC TẨY JAVEL (CLO) ĐÚNG HAY SAI?

KINH NGHIỆM BẢO QUẢN HOA BẰNG THUỐC TẨY JAVEL LÀ ĐÚNG HAY SAI?

Nước Javel hay còn gọi là Chất khử trùng Javel được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới và cũng được nhiều người truyền tai, mách nước nhau về công dụng thần kỳ của Javel trong khâu bảo quản hoa. Vậy “kinh nghiệm” dân gian bảo quản hoa bằng thuốc tẩy Javel có thực sự tốt? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

1. CÔNG THỨC VÀ CÔNG DỤNG NƯỚC TẨY JAVEL TRÊN HOA CẮT CÀNH:

Nước Javel Sodium hypochlorite là một chất khử trùng, tẩy uế có ứng dụng vượt bậc trong các ngành đặc biệt đối với khử trùng, diệt vi khuẩn, làm sạch và xử lý nước. Tẩy trắng  áo quần tốt.

Nhưng nước Javel được cảnh báo là một chất nguy hiểm và có tính ăn mòn. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Với hàm lượng lớn có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Thành phần chính JAVEL là một hợp chất hỗn hợp của muối NaCl+NaClO khi sục khí CLO dư vào Natri Hydroxit.

Vậy thuốc tẩy JAVEL có công dụng gì cho việc bảo quản hoa cắt cành không?

Nước JAVEL từ nhiều năm nay vẫn được Vựa Hoa và Shop Hoa sử dụng với liều lượng nhỏ để “Ngăn nước cắm hoa không bị thối” khi trời nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người lại nhầm tưởng JAVEL có thể giúp hoa lâu tàn? Chúng tôi xin khẳng định “Javel chỉ có tác dụng khử khuẩn giúp nước cắm hoa không bị thối nhưng KHÔNG có bất kỳ dinh dưỡng nào giúp hoa tươi lâu hay giúp hoa lâu tàn giống như Thuốc Dưỡng Hoa được”.

Thậm chí, nếu sử dụng liều lượng JAVEL quá nhiều sẽ làm cháy hoa, khô đầu bông và ăn mòn da tay người dùng.

Thuốc tẩy Javel bảo quản hoa tốt không?

Thuốc tẩy Javel bảo quản hoa tốt không?

+ Ở đất nước ISRAEL, nước JAVEL không được sử dụng cho hoa cắt cành mà phải được thay thế bằng Chế Phẩm dành riêng Rửa Hoa Tươi TOG 6 chứa 55% thành phần CLO khử trùng, diệt vi khuẩn, vệ sinh hoa cắt cành, vệ sinh kho lạnh và cân bằng độ pH trong nước mà không gây ảnh hưởng sức khỏe và môi trường.

Công dụng chính CLO TOG 6

Công dụng tuyệt vời của CLO TOG 6 là RỬA HOA, THÔNG MẠCH DẪN CHO HOA, khử trùng, diệt vi khuẩn, vệ sinh hoa cắt cành, vệ sinh kho lạnh và cân bằng độ pH trong nước, bảo quản hoa tươi lâu.

+ Khi nào dùng Nước rửa hoa TOG 6: nên được xử lý ngay sau khi cắt hoa khỏi cành để thông mach dẫn và xua đuổi côn trùng ngoài cánh đồng, hạn chế hoa bị gây hai. Chống nghẽn mạch, sạch gốc và cân bằng độ pH.

Bột Clo TOG 6

Bột Clo TOG 6

+ Nhà Vườn nên rửa hoa bằng bột TOG 6 chứa 55% clo ngay khi cắt hoa (CLO là bột, không phải nước)

Bao bì bột Clo TOG 6

Bao bì bột Clo TOG 6

Để chứng minh thuốc tẩy Javel chỉ giúp hoa cắt cành không bị đen thối gốc và KHÔNG CÓ bất kỳ thành phần dinh dưỡng nuôi hoa, giúp hoa tươi lâu.

Chúng tôi thực hiện thí nghiệm thực tế “Xử lý Hoa Hồng trên 3 bình chứa 3 dung dịch nước cắm hoa khác nhau” và thu được kết quả bất ngờ

Đây là 3 bó hoa hồng vừa mới cắt, cả lá và hoa đều đang tươi rực rỡ. Chúng tôi tiến hành thử nghiệm bằng 3 loại xử lý hoa gồm:

Thử nghiệm xử lý hoa hồng trên 3 loại nước cắm ngày thứ nhất

Thử nghiệm xử lý hoa hồng trên 3 loại nước cắm ngày thứ nhất

Tổng 3 bình thử nghiệm trong thời gian 7 ngày và nhận được kết quả sau thử nghiệm như sau:

Thử nghiệm xử lý hoa hồng trên 3 loại nước cắm ngày thứ bảy

Thử nghiệm xử lý hoa hồng trên 3 loại nước cắm ngày thứ bảy

1. Đối với bình có chứa Bột Dưỡng Hoa cắm bình hiệu Longlife:

Kết quả hoa hồng trong dung dịch chứa Bột Dưỡng Hoa hiệu LongLife

Kết quả hoa hồng trong dung dịch chứa Bột Dưỡng Hoa hiệu LongLife

+ Hoa hồng và một số lá vẫn còn tươi, xanh mát. Hoa nở bung đều, cánh hoa không bị khô. Thậm chí, những nụ hoa trước đó cũng đã nở và tươi theo. Nước trong bình cắm hoa vẫn trong veo, gốc hoa không bị vàng và thâm đen. Tuy nhiên, hiện tượng vàng lá vẫn có và chiếm 30%.

2. Đối với Bình Chứa dung dịch CLO diệt khuẩn dành cho hoa TOG 6

Kết quả hoa hồng trong dung dịch Bột Rửa Hoa TOG 6 chứa Clo

Kết quả hoa hồng trong dung dịch Bột Rửa Hoa TOG 6 chứa Clo

+ Cánh hoa, lá hoa khô và dòn tan. Nụ hoa không thể nở và gục đầu xuống. Thậm chí trên đài hoa còn có hiện tượng nấm trắng bám quanh

+ Ưu điểm duy nhất là nước cắm bình trong veo, sạch bóng và chân gốc không bị vàng, thâm đen. Tuy nhiên, do 1 số lá hoa hồng bị rụng và rơi vào nước cũng gây vàng nước

3. Đối với Bình chứa Nước Thường: Hoa bị khô, gãy cổ và khô vàng lá

Kết quả hoa hồng trong nước thường

Kết quả hoa hồng trong nước thường

+ Hoa hồng bị khô, gãy cổ hoa và vàng khô lá. Nước trong bình cũng bị vàng dù số lượng nước thường khá nhiều. Tại sao?

Vì hoa không thể hút nước lên để nuôi dưỡng nên tất cả đều khô bông, yếu bông và gãy cổ bông.

Chắc ai cũng sẽ hỏi “Tại sao vẫn còn 1 cành hoa hồng tươi trong nước”? Có phải hoa cho vào nước vẫn tươi lâu không? Chúng tôi xin dư đoán như sau:

  •  Hoa hồng vẫn còn tươi do giống hoa
  • Hoa hồng vẫn còn tươi do hoa này đã được xử lý thông mạch dẫn tại nhà vườn trồng hoa nên khi cho vào nước hoa vẫn tiếp tục hút được nước thường tốt hơn

(Hoa hồng trước khi mang vào thí nghiệm)

TÓM LẠI, sau thí nghiệm 1 tuần, thực tế nhận thấy rằng:

+ Bình hoa số 1 chứa Thuốc Dưỡng Hoa Longlife là tươi lâu nhất. Cánh hoa cứng cấp, nụ hoa bung đều và lá hoa chỉ bị vàng nhưng không khô. Vì trong nước dưỡng hoa Longlife ngoài 95% đường thì chỉ có 5% chất diệt khuẩn CLO

+ Bình số 2 chứa Bột rửa hoa TOG 6 (55% CLO): Tất cả đều khô héo, lá vàng, gãy cổ và cả bị nấm mốc nhưng nước rất sạch, trong. Như vậy, trong chất diệt khuẩn JAVEL chỉ giúp sạch nước mà không chứa bất kỳ dinh dưỡng nào giúp hoa tươi lâu. Nếu sử dụng nhiều sẽ không tốt cho môi trường

+ Bình số 3 chứa Nước Thường: Hoa cũng héo khô gống bình chứa CLO nhưng không bị nấm mốc.

–> Vậy theo chúng tôi nhận định, Không nên sử dụng JAVEL để xử lý hoa vì chỉ làm hoa khô héo nhanh hơn nước bình thường. Và tốt nhất có thể, nên sử dụng Dinh Dưỡng dành riêng cho hoa cắt cành (Bất kỳ thương hiệu nào bạn thích)

hoa-sau-xu-ly-israel 5

(Lứu ý: CLO TOG 6 đặc biệt dành cho hoa và là chế phẩm sinh học, không gây độc hại cho người sử dụng)

ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ ISAREL rửa HOA BẰNG BỘT CHẾ PHẨM SINH HỌC TOG 6 – CLO NHẸ DÀNH CHO HOA GIAI ĐOẠN ĐẦU

Trong số 12 dòng chế phẩm TOG thì TOG 6 là dung dịch xử lý hoa dạng BỘT với thành phần chính CLO đặc trưng riêng cho hoa. Mục đích dùng dụng dịch Clo nhẹ dạng bột để diệt vi khuẩn ngày khi vừa cắt hoa và cân bằng độ pH cho nước giúp hoa không bị nghẽn mạch

Thành phần chính dung dịch CLO dạng bột TOG 6 gồm:

+ 55% active chlorine

+ Và thành phần khác

Lưu lý: Dung dịch nước CLO TOG 6 chỉ để rửa HOA và thông mạch dẫn của hoa mà không kèm bất kỳ dinh dưỡng nào để kéo dài hoa tươi lâu.

TOG 6_27-2-18-1

Xử lý rửa hoa vào bằng TOG 6 nhằm giảm độ pH và vi khuẩn trong nước, đồng thời thông mạch dẫn kích thích hoa hút nước, ngăn chặn một số vi khuẩn và vi nấm ở ngoài đồng và làm sạch hoa.

quy-trinh-bao-quan-hoa-cuc-kho-lanh-112114

  • Sử dụng TOG 6 khi độ pH trong nước quá cao và cần cân bằng cho phù hợp. Sử dụng 1 lượng TOG 6 thích hợp như hướng dẫn
  • Sự dụng TOG 6 khi trữ hoa kho lạnh trên 5 ngày thì phải TÁI SỬ DỤNG BẰNG TOG 6 ngay trong kho để ngăn gốc hoa không bị vi khuẩn, đen đầu và vàng gốc hoa.
  • Sử dụng TOG 6 để vệ sinh Kho lạnh, Xô xử lý, kho bãi và khu vực xử lý
  • Liều lượng: 1KG TOG 6 pha được 11.400L nước.
  • Cách dùng: Nhúng hoa và lá đến khi có thể (tránh nhúng hoa và nụ hoa)

bao-quan-hoa-hong-TOG-israel

Bài viết liên quan