Close

BẪY CÔN TRÙNG GÂY HẠI DƯA LƯỚI (Bọ phấn trắng)

BẪY CÔN TRÙNG GÂY HẠI DƯA LƯỚI (Bọ phấn trắng)

Dưa lưới là trái cây ngon, ngọt mat và bổ dưỡng chứa nhiều vitamin , phù hợp với nhiều đối tượng: người già, trẻ em, người lớn, người bị tiểu đường, bà bầu… là loại trái cây giải khát tuyệt vời trong mùa hè oi bức. Không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn có thể xuất khẩu nếu sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng.

bay-con-trung-gay-hai-dua-luoi 0

Với  các công dụng:

+Tốt cho mắt,

+Phòng ngừa ung thư,

+Tốt cho tim mạch,

+Tỗ trợ cai thuốc lá,

tac dung dua luoi

+ Tỗ trọ giảm cân,

+Tốt cho bệnh nhân tiểu đường (vì ăn tuy ngọt nhưng hàm lượng calo và đường ít, nhiều vitamin).

+ Tăng cường hệ miễn dịch

Cong-dung-dua-luoi 2

+ Làm đẹp da

+ Giảm căng thẳng.

+Giảm mất ngủ..

Cong-dung-dua-luoi

Để có được những điều trên khi chúng ta mua và ăn những trái dưa lưới được sản xuất trọng điều kiện sạch và an toàn.

Dưa lưới không chỉ là trái cây ưa thích của con người mà thân, lá dưa lưới còn là thức ăn vô cùng thích thú của côn trùng đặc biệt là: Bọ Phấn trắng, Bọ trĩ, dòi đục lá, rầy mềm.

keo-bay-con-trung-vang-Israel 2

Những loài côn trùng này không chỉ hút dịch lá làm giảm khả năng quang hợp của lá mà còn là vecto truyền bệnh làm cho cây bị các bệnh virut, làm cho ngọn và lá bị xoăn lại, và có màu vàng

Bọ phấn trắng gay hai dua luoi 3

hay còn gọi là khảm, chính những điều này làm giảm năng suất chất lượng của sản phẩm

Bọ phấn trắng gay hai dua luoi 1

Cụ Thể côn trùng gây hại dưa lưới:

 1. Bọ trĩ : Thường tập trung gây hại nặng trên cây dưa ở giai đoạn cây con đến khi cây ra hoa kết trái non. Bọ trĩ tập trung gây hại các bộ phận non của cây, gây hại ở bộ phận gần gân lá, mặt dưới lá làm cho lá xoăn có mầu vàng.

Cây dưa lưới bị bệnh khảm do bọ trĩ truyền virut 1

– Ở thân: Bọ trĩ tập trung ở búp non làm cho búp chậm phát triển sau đó khô và chết.

– Trên hoa quả non: Bọ trĩ chích hút làm rụng hoa quả, bọ trĩ còn là môi giới truyền bệnh vi rút gây hiện tượng xoăn, chùn ngọn.

Cây dưa lưới bị bệnh khảm do bọ trĩ truyền virut 2

Cây dưa lưới bị bệnh khảm do bọ trĩ truyền virut

2. Bọ phấn trắng: Là loài côn trùng chích hút đa thực. thời tiết nóng và khô khiến bọ phấn phát càng nhanh, vòng đời càng ngắn. Chúng rất nhanh quen thuốc khi phun ở nồng độ cao.

Bọ phấn trắng gay hai dua luoi

Bọ phấn trắng hút dịch trên lá làm lá dưa bị vàng giảm khả năng quang hợp

Bọ phấn trắng gay hai dua luoi 4

Đây là hình ảnh vườn bọ phấn trắng đã kháng thuốc BVTV, nó hút dịch lá làm cho lá bị vàng và truyền viruts cho cây dưa,  giảm khả năng quang hợp quả bé và kém chất lượng Sau đây là một số hình ảnh vườn sạch và sử sụng bẫy côn trùng.

bo-phan-trang

3. Rầy mềm: Sống thành đám đông ở mặt dưới lá non từ khi cây có 2 lá mầm đến khi thu hoạch, chích hút nhựa làm cho ngọn dây dưa chùn đọt và lá bị vàng. Rầy truyền các loại bệnh siêu vi khuẩn như khảm vàng.

ray mềm gay hai dua luoi

Việc trừ các loại côn trùng  thường khó khăn vì chúng biết bay, khả năng sinh sản nhanh .
Vấn đề nan giải đặt ra cho các nhà vườn làm sao sản xuất được các sản phẩm dưa lưới đạt năng suất và chất lượng cao mà lại an toàn về hóa chất.

Giải pháp để hạn chế Côn Trùng gây hại dưa lưới thường xuyên như Bọ Trĩ, Bọ Phấn Trắng hay Rầy Mềm mà chúng tôi muốn tư vấn đến nhà vườn trồng dưa chính là:

BẪY CÔN TRÙNG VÀNG SINH HỌC CỦA ISRAEL (STICKY YELLOW ROLLS)

bay-bo-phan-trang-israel

Đây là giải pháp hữu hiệu bằng biện pháp sinh học và hạn chế thuốc BVTV

bay-bo-tri

VÀI LÝ DO NÊN CHỌN BẪY CÔN TRÙNG VÀNG CỦA ISRAEL:

– Bẫy được nhiều loại côn trùng gây hại dưa lưới như: Bọ Trĩ, Bọ Phấn Trắng, ruồi, bướm … và nhiều côn trùng khác. Các loại ruồi cái, ruồi giấm, ruồi đục thân … là bắt buộc phải BẪY được. Còn lại những côn trùng khác đều “có thể bẫy tốt”:

bay-con-trung-gay-hai-dua-luoi 00

– Thời gian sử dụng lâu dài ( tối thiểu 4  – 6 tháng): Ngoài tính hiệu quả bẫy đa dạng các loại côn trùng thì thời gian sử dụng khá dài. Ít nhất từ 4 tháng trở lên. Theo tập đoàn Gadot của Israel, về mặt kỹ thuật sẽ Bảo Hành bẫy côn trùng 4 – 6 tháng trong nhà kính và 4 tháng ở ngoài trời (Chịu mưa, chịu nắng và nước tưới)

bay-ruoi-vang-israel

Keo bẫy côn trùng vàng Israel rất dễ sử dụng và tùy vào nhu cầu cây trồng để nhà vườn trồng dưa lưới có 1 cách giăng bẫy hiệu quả nhất

Giải pháp của chúng tôi Bẫy Côn trùng 11

Thời gian bẫy kéo dài sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế như: chi phí giảm và nhân công cũng giảm theo. Số lần giăng bẫy trong năm sẽ ngắn lại. Đây là kết quả đạt được từ vườn trồng dưa lưới của công ty Cổ Phần Phú Nông tại vườn Củ Chi

keo-bay-con-trung-vang-Israel

– Kích thước cuộn bẫy vàng Israel cũng vừa phải (0.18m x 100m/cuộn/2 mặt). 

Giải pháp của chúng tôi Bẫy Côn trùng 33

Có thể cắt thành từng miếng bẫy nhỏ để tiết kiệm hơn.

bay-con-trung-gay-hai-dua-luoi 00

Hiện tại, Công ty Khang Ngọc Khánh đang là đơn vị độc quyền phân phối sản phẩm Bẫy Côn Trùng Vàng Israel của Tập Đoàn Gadot tại Việt Nam. Và chúng tôi chân thành cảm ơn Chị Vân – Kỹ Sư Nông Học của Công Ty Khang Thịnh Tưới đã có một bài viết rất hữu ích về cách phòng ngừa và Bẫy các loại côn trùng gây hại Dưa Lưới bằng công nghệ sinh học này. Ngoài hạn chế thuốc Bảo vệ thực vật thì đây đúng là loại hình trồng dưa lưới “Sạch” cho thị trường Việt Nam hiện nay. 

Bài viết liên quan